TH.S LÝ THỊ MAI

TH.S LÝ THỊ MAI

Chuyên gia Tâm lý

Giới thiệu bản thân

VỊ TRÍ HIỆN TẠI:
 • Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục Việt Nam.

 

 • Giám đốc – Công ty TNHH Một thành viên Tâm Lý Học Ứng Dụng.

 

 • Thành viên Hội Đồng Tư vấn Kỷ Lục Việt Nam

 

 • Phó chủ tịch thường trực Hội đồng tư vấn Viện nghiên cứu kỷ lục

 

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC:
Kỷ lục gia Việt Nam (hai lần)

 

Chuyên gia tư vấn trong các chương trình truyền thông về tư vấn tâm lý:
 • Chương trình “Trò chuyện đêm khuya” Đài Tiếng nói nhân dân Tp. HCM

 

 • Chương trình “Tình yêu – Hôn nhân – Gia đình”, “Lá thư tư vấn” của Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Dương.

 

 • Chương trình “Đồng hành cùng BTV” của Đài Phát thanh truyền hình Bình Dương.

 

 • Chương trình “Chia sẻ” của Đài Phát thanh – Truyền hình Bà Rịa – Vũng Tàu.

 

 • Chương trình “Hành trang cuộc sống” của Đài Phát Thanh – Truyền Hình Long An.

 

 • Chương trình “Chuyện gia đình vàng”  VTV9

 

 • Chương Trình “Nghìn lẻ một chuyện”  HTV7

 

 • Các đài VTV, VTVC, HTVC . . .

 

 • Phụ trách chuyên mục Tư Vấn Tâm Lý trên các báo và tạp chí: Thế Giới Trong Ta, Pháp Luật và Doanh Nhân, Bác Sĩ Gia Đình, Sức khỏe giới tính, Phong cách trẻ, Phong cách doanh nhân, Lady Luxury, Tinh hoa Việt …

 

VỊ TRÍ ĐÃ THAM GIA:
 • Phó Giám đốc Phụ trách Chuyên môn Trung Tâm Tư vấn Tâm lý & Quản lý Giáo dục (Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục & Đào tạo II)

 

 • Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tâm lý Giáo dục và Tình yêu Hôn nhân Gia đình (Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục TP.HCM).

 

 • Chuyên viên tư vấn của Trung tâm Tư vấn Tình yêu Hôn nhân Gia đình (Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam).

 

NHỮNG HOẠT ĐỘNG KHÁC:
 • Giảng viên các trường: Sư phạm Mẫu giáo Đồng Nai, Cao đẳng Sư phạm Mẫu giáo TW-III, Nghiệp vụ Du lịch Khôi Việt.

 

 • Giảng viên của trường John Robert Powers, Nhà Văn hóa Phụ Nữ, Nhà Văn hóa Thanh Niên, Nhà Văn hóa Điện Ảnh Tân Bình, Cung Văn hóa Lao Động TP.HCM và các đơn vị cơ quan: bệnh viện, ngân hàng, doanh nghiệp . . . ở nhiều địa phương khác nhau.

 

 • Tham gia các hội thảo khoa học trong và ngoài nước (hơn 60 báo cáo)

 

 • Tác giả sách: đã xuất bản 24 cuốn sách.

Phương châm

Với tôi cuộc đời là sự huyền nhiệm,  luôn tiềm tàng những khó khăn, thử thách nhưng cũng luôn có những niềm vui chợt đến bất ngờ.
 
 Tôi thường tâm niệm: sống trên đời, điều gì đến sẽ đến, hãy luôn sống và làm việc hết khả năng, đủ bản lĩnh và dũng cảm để chấp nhận, đối mặt với thực tế cuộc sống cho dù thuận lợi hay trắc trở cũng rất cần đến sự sẻ chia, tiếp thêm động lực từ người thân, từ cộng đồng. Vì không ai có thể tồn tại mà thiếu gia đình, thiếu những người bạn đồng hành, thiếu sự đồng cảm, sẻ chia và không có một sự chuẩn bị thích hợp cho mỗi giai đoạn của đời người.

Mục tiêu

Sống là sẻ chia, thấu hiểu -  không chỉ có buồn vui  mà còn có yêu thương. “Phương án B” chính là một cách để yêu thương, chia sẻ cho một cuộc sống an tâm, vững chắc cho mai sau.

Bạn có khó khăn, thắc mắc?
Hãy hỏi ý kiến chuyên gia

/ 1000

Chúc mừng bạn!

Câu hỏi của bạn đã được gửi
đến các chuyên gia của Phương-Án-B

Gửi thêm câu hỏi

Hỏi-Đáp cùng chuyên gia TH.S LÝ THỊ MAI Xem thêm

Chào cô Mai, Tôi có một đứa cháu đươc gia đình cho đi học ở nước ngoài từ khi lớp 9. Cháu hiện nay đã về nước nhưng có những triệu chứng như không thích giao tiếp, chỉ làm bạn với máy tính và Ipad (không chơi game), chỉ trả lời những câu hỏi của người nhà rất ít. Tôi nghĩ cháu bi trầm cảm, có đúng không ạ?
Người gửi: Bảy Phạm lúc 14:52 ngày 26 tháng 04 năm 2017

Xin chào chuyên gia! Như tiêu đề em yêu một người bạn trai ít nói lắm ý (ít nói trầm tính chứ ko phải đụt hay đần độn, nói gì làm vậy) mà em thì cũng không nói nhiều lắm.Chuyên gia cho em lời khuyên với ạ.
Người gửi: Bảy Phạm lúc 16:03 ngày 26 tháng 04 năm 2017

Chào Thạc sĩ Mai, Con gái tôi gần 3 tuổi, bé hay tỏ ra hung hăng với mọi người trong gia đình, nhưng có lúc bé cũng rất ngoan, biết vâng lời. Tôi phải làm sao để bé bỏ tính hung hăng thưa Thạc sĩ?
Người gửi: Bảy Phạm lúc 14:54 ngày 26 tháng 04 năm 2017

Chào cô Mai, Cháu làm trong môi trường nhiều đàn ông. Chồng cháu biết nên coi đó là bình thường nhưng mẹ chồng cháu thì cứ nói cháu phải chú ý giữ mình này nọ rồi nói chồng cháu cẩn thận không bị cắm sừng dù cháu và chồng nói với mẹ rất rõ rồi. Vậy mà bà vẫn cứ nói hoài. Cháu mệt mỏi quá, cháu phải làm sao đây cô Mai?
Người gửi: Bảy Phạm lúc 15:01 ngày 26 tháng 04 năm 2017

Chào cô Mai, Làm thế nào để trở thành bà mẹ thông thái trong xã hội bây giờ. Chuyên gia tư vấn giúp em. Em thấy thật khó quá cái gì cũng độc hại cũng đầy rẫy cạm bẫy.
Người gửi: Bảy Phạm lúc 15:02 ngày 26 tháng 04 năm 2017

Chuyên gia ơi, làm sao để giữ được chồng trong thời đại này ạ. Con thấy nhiều người trơ trẽn phá hoại hạnh phúc gia đình người khác quá chuyên gia ạ.
Người gửi: Bảy Phạm lúc 15:03 ngày 26 tháng 04 năm 2017

Chuyên gia thấy phụ nữ thời nay và xưa khác nhau nhiều không ạ và khác nhau cơ bản ở điểm nào? Con phải làm sao để cân bằng cuộc sống phúc tạp hiện nay ạ. Cảm ơn chuyên gia
Người gửi: Bảy Phạm lúc 15:04 ngày 26 tháng 04 năm 2017

Chào cô Mai, Người phụ nữ luôn muốn người chồng của mình vừa là chỗ dựa tinh thần , vừa là chỗ dựa vật chất. Vậy họ có tham lam quá không? Và như vậy có tạo áp lực cho người chồng không? Nếu như đã tạo cho người chồng áp lực , stress sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Và cuối cùng người phụ nữ sẽ là người gánh chịu hậu quả nặng nề nhất.
Người gửi: Bảy Phạm lúc 15:05 ngày 26 tháng 04 năm 2017

Xin chào thạc sỹ Lý Thị Mai Cháu có 1 bé trai 6 tuổi nhưng tính bé nhút nhát, cháu muốn bé mạnh dạn hơn mà chưa biết làm như thế nào, thạc sỹ cho cháu xin lời khuyên với?
Người gửi: Bảy Phạm lúc 15:06 ngày 26 tháng 04 năm 2017

Cháu chào cô, Cháu đang có một vấn đề đau đầu vì Công ty đang chuyển đổi cơ cấu giờ giấc làm việc đi sớm về muộn mà mẹ chồng cháu không hiểu toàn bảo cháu trốn việc nhà đi chơi làm cháu rất buồn. Cháu có tâm sự rồi mà khó quá, cô cho cháu xin lời khuyên với ạ. Cám ơn cô
Người gửi: Bảy Phạm lúc 15:07 ngày 26 tháng 04 năm 2017

Chào cô Mai, Bé nhà em năm nay 3 tuổi, thỉnh thoảng mới bị đánh đòn nhưng giờ mẹ cứ mang roi ra dọa thôi là bé xông vào cướp và ném roi đi, mẹ mà đánh là lăn ra đất, đập đầu vào tường cho đau thêm. Giờ có cách nào cho bé nghe lời và bớt ương bướng hơn không ạ?
Người gửi: Bảy Phạm lúc 15:07 ngày 26 tháng 04 năm 2017

Chồng em và các con có khoảng cách khá lớn, bọn trẻ không gần gũi bố dù anh ấy cố gắng quan tâm con, đưa con đi chơi... nhưng đi học về chúng chỉ thích quấn mẹ, rất ít nói chuyện và chia sẻ cùng bố dù là con trai hay con gái. Em có hòi lý do thì con nói con không thích, chỉ vậy thôi. Làm sao để bọn trẻ gần gũi với bố như với mẹ hả chuyên gia?
Người gửi: Bảy Phạm lúc 15:08 ngày 26 tháng 04 năm 2017

Nhà em ở cùng ông bà nội nên cách nuôi dạy con cháu có nhiều bất đồng, cứ mắng cháu là ông bà bênh, lúc nào cũng: cháu nó còn bé biết gì...Làm sao để ông bà hiểu là giáo dục chính là ngay những giai đoạn đầu đời, làm sao để thống nhất với ông bà trong nuôi dạy con cái bây giờ thưa chuyên gia?
Người gửi: Bảy Phạm lúc 15:55 ngày 26 tháng 04 năm 2017

Công việc của cháu là kế toán, thường xuyên bị căng thẳng, về đến nhà dễ cáu gắt với chồng con. Cháu muốn đổi công việc nhẹ nhàng hơn nhưng tìm việc quá khó khăn, có cách nào giải tỏa những căng thẳng trong công việc không thưa chuyên gia?
Người gửi: Bảy Phạm lúc 15:56 ngày 26 tháng 04 năm 2017

Vợ chồng em có 2 cháu và hiện chồng em hay đi làm xa cứ 3,4 tháng về 1 lần.Vhuyên gia cho em hỏi liệu có người đàn ông làm trong 3-4 tháng không có vợ ở bên không đi ăn bánh trả tiền gì cả không ạ? Anh vẫn yêu và chăm sóc vợ con bình thường, chưa có biểu hiện gì, nhưng em lo nên muốn vô hỏi ạ.
Người gửi: Bảy Phạm lúc 15:58 ngày 26 tháng 04 năm 2017

Cô cho cháu chia sẻ với. Tại sao cháu vừa chăm con vừa kiếm được tiền mà chồng không hỗ trợ 1 chút mà cứ bắt cháu phải hoàn hảo việc chăm con. Phải chăng đàn ông nào cũng như vậy hay tại cháu tham? Phải chăng cháu cứ kệ chăm mỗi con thôi tiền kệ chồng lo. Cháu nên làm sao hả cô? Cháu stress quá!
Người gửi: Bảy Phạm lúc 16:00 ngày 26 tháng 04 năm 2017

Chào cô, cuộc sống hôn nhân gia đình nhiều khi hai vợ chồng cãi nhau vì những chuyện vặt vãnh không đáng, nhưng vì tuổi vợ chồng em ngang nhau nên không ai muốn nhường ai hết, nhiều khi em thấy mệt mỏi lắm cô ơi, có cách nào để làm cho cuộc sống hôn nhân hoà hợp hơn không ạ?
Người gửi: Bảy Phạm lúc 16:02 ngày 26 tháng 04 năm 2017

Chuyên gia nói em phải làm sao nếu biết bạn trai em có người khác ngoài em. Em là người có học thức. Em cần biện pháp sao cũng phải là người có học thức ạ. Cảm ơn chuyên gia.
Người gửi: Bảy Phạm lúc 16:03 ngày 26 tháng 04 năm 2017

Cháu và bạn trai quen nhau đã lâu.Từ đó đến nay bạn ấy nhất định không tỏ tình với cháu. Nhất định chỉ dùng hành động để chứng tỏ tình yêu. Hiện nay tụi cháu dự định cuối năm sẽ làm đám cưới. Một lần nữa bạn ấy lại không chịu cầu hôn cháu, mặc dù hai gia đình đã gặp nhau...Cháu hoang mang lắm. Con gái ai cũng cần 1 lời cầu hôn để cảm thấy hoàn toàn an tâm về đối tượng của mình. Nhưng bạn trai cháu nhất định ko chịu làm, dù rằng cháu đã dùng rất nhiều cách. Xin cô Mai cho cháu lời khuyên với.
Người gửi: Bảy Phạm lúc 16:07 ngày 26 tháng 04 năm 2017

Thưa chuyên gia cháu có chuyện gia đình cực kỳ khó xử nhờ chuyên gia tư vấn. Chồng cháu là bộ đội và việc anh thường xuyên về muộn, hay rượu chè cùng đồng đội thường xuyên xảy ra. Mong chuyên gia tư vấn giúp cháu xem cháu nên làm như thế nào ạ?
Người gửi: Bảy Phạm lúc 16:08 ngày 26 tháng 04 năm 2017

Đợt này cháu bị khủng hoảng chuyên gia ạ, nhóc con nhà cháu 4 tuổi nhưng luôn muốn làm trái những gì bố mẹ nói. cứ nói gì là nó làm ngược lại. Cháu phải làm sao để xử lý khủng hoảng này ạ?
Người gửi: Bảy Phạm lúc 16:09 ngày 26 tháng 04 năm 2017

Chồng cháu thường xuyên về nhà mà không có khái niệm giúp đỡ vợ con nấu cơm. Anh chỉ về và nằm vật ra Salon xem tivi. Ngay cả trông con cũng lười. Cháu nên làm gì để khắc phục tính xấu của chồng?
Người gửi: Bảy Phạm lúc 16:09 ngày 26 tháng 04 năm 2017

Cháu nên làm gì khi mẹ chồng quá chăm chỉ bếp núc và thường xuyên đứng canh nhòm xem cháu nấu ăn như thế nào ạ? Bà quá kỹ tính cả trong việc chế biến thực phẩm ý ạ
Người gửi: Bảy Phạm lúc 16:10 ngày 26 tháng 04 năm 2017

Chào thạc sĩ Lý Thị Mai. chuyện nhà đúng nên là không cho ai biết, nhưng cháu đang phân vân không biết xử trí ra sao? cháu phải làm gì khi biết chồng có bồ, và không chỉ 1 người. cháu đau khổ lắm mặc dù anh ý về vẫn tốt với cháu và các con. Bé lớn nhà cháu năm nay cũng học năm cuối đại học rồi, cháu chị sợ bé biết ảnh hưởng đến tâm lý cháu, nhưng cháu biết xử trí ra sao và đây cũng không phải lần đầu tiên cháu phát hiện ra chuyện này. Cháu nên làm sao ạ, Mong thạc sĩ cho cháu lời khuyên
Người gửi: Bảy Phạm lúc 16:10 ngày 26 tháng 04 năm 2017

Thưa chuyên gia!con em năm nay học lớp 4 nhưng cháu đã tò mò các bộ phận trên cơ thể, vậy biểu hiện thế có sao không ạ và độ tưởi nào cần giáo dục giưới tính cho trẻ ạ?
Người gửi: Bảy Phạm lúc 16:11 ngày 26 tháng 04 năm 2017
Đóng

Bạn đã gửi thành công!

Đóng
Đóng

Tích lũy điểm, đổi quà ngay

Đăng ký thành viên ngay hôm nay
để nhận 200 điểm thưởng từ cộng đồng Phương-Án-B